TRƯỜNG THPT CHUYÊN LÊ KHIẾT

Năm 1945, ngay sau ngày chính quyền cách mạng tỉnh Quảng Ngãi ra đời, trong phiên họp đầu tiên đã nêu ra vấn đề thành lập trường trung học cho con em tỉnh có chỗ để học. Ngày 01/10/1945 trường trung học Lê Khiết ra đời,  Thầy Nguyễn Vỹ được cử làm Hiệu trưởng. Trong quá trình phát triển, Nhà trường đã phải sơ tán từ vị trí trường tiểu học thị xã Quảng Ngãi (nay là địa điểm trường THPT Trần Quốc Tuấn – Bài viết cố GS TS Phan Ngọc Liên). Trường chuyển lên chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành, sau đó vào Sông Vệ huyện Tư Nghĩa, rồi lại chuyển lên An Ba, Hành Thịnh, huyện Nghĩa Hành. Bốn lần chuyển dời địa điểm tránh sự đánh phá của thực dân xâm lược Pháp;  thế mà rồi năm 1947 trong một lần đánh bom xuống Sông Vệ, bom của máy bay thực dân Pháp ném trúng vào lớp học do cô giáo Trần Thị Cúc Hoa đang dạy, cô đã hy sinh cùng với trên 10 học trò của mình. Tuy gian khổ, khó khăn trường vẫn tồn tại cho đến 30/4/1955 khi chuyển giao vùng hoạt động theo Hiệp định Giơnevơ. Mười năm tồn tại và hoạt động Nhà trường đã đào tạo được 3.419 học sinh, tất cả đều thành đạt, hầu hết là những chiến sĩ  trên các mặt trận chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và kiến tạo quê hương, đất nước. Trong số đó có Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Nhà văn Nguyên Ngọc; Giáo sư Tiến sĩ Phan Kỳ Phùng, nguyên Giám đốc Đại học Đà Nẵng, Nhạc sỹ Trương Quang Lục; Giáo sư Tiến sĩ Bác sĩ Phan Thị Phi Phi, … hàng ngàn các  chính trị gia, nhà khoa học, nhà quân sự và người lao động khác. Trường THPT chuyên Lê Khiết nối tiếp truyền thống Trường trung học Lê Khiết, Trường trung học phổ thông Lê Khiết và trường chuyên Văn Toán, Trường cấp 2 – 3 tỉnh.

Năm 1989, khi Trung ương có quyết định tái lập tỉnh Quảng Ngãi, theo nguyện vọng của nhân dân và các thế hệ thầy cô giáo, học sinh trường trung học Lê Khiết năm xưa, trường THPT Lê Khiết được thành lập; khai giảng khóa đầu tiên ngày 05 tháng 9 năm 1990. Năm 1990 cùng với sự ra đời trường THPT Lê Khiết, Trường chuyên Văn Toán thị xã Quảng Ngãi (thành lập năm 1983 – 1984) được nâng cấp thành trường chuyên cấp 2 – 3 tỉnh Quảng Ngãi.

Tháng 7/1993 sát nhập Trường chuyên cấp 2 – 3 tỉnh và trường THPT Lê Khiết và sau đó đổi tên thành trường THPT chuyên Lê Khiết từ 01/09/1999 đến nay.

Liên tịch mở rộng Nhà trường năm 2018

Trong quá trình tồn tại của mình từ ngày tái lập. Trường THPT chuyên Lê Khiết đã đào tạo trên 8.000 học sinh tốt nghiệp THPT, 1.000 học sin tốt nghiệp THCS, trong số đó có trên 300 học sinh giỏi quốc gia, 03 học sinh giỏi quốc tế và khu vực, trên 400 học sinh giỏi Olympic 30/4. Đặc biệt, em Lê Viết Hà – học sinh khóa 2004 – 2007, đạt “vô địch đường lên đỉnh Olympia” toàn quốc năm 2007; em Trần Văn Nghĩa, Huy chương Bạc Olympic Toán học quốc tế thi tại Ru ma ni, năm 1999; em Lê Trung Minh Quân thi đạt giải “Sáng tạo trẻ” toàn quốc năm 2007 do Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Giáo dục & Đào tạo phối hợp Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức.

Nhiều học sinh ra trường thành đạt đang nghiên cứu, giảng dạy đại học các trường có danh tiếng trong và ngoài nước: Em Nguyễn Hữu Hội, tốt nghiệp năm 1998; Em Trần Thái An Nghĩa, tốt nghiệp năm 2002, là Tiến sỹ Toán đang giảng dạy tại Hoa Kỳ; Em Trần Lê Nam, tốt nghiệp năm 1998 – Tiến sĩ đang giảng dạy tại Phần Lan; Em Phùng Quốc Định tốt nghiệp năm 1995 đang giảng dạy đại học tại Úc, … Tiến sỹ Lê Vũ Hà, tốt nghiệp năm 2004 nay đang giảng dạy Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Tiến sĩ Nguyễn Văn Chúc, tốt nghiệp năm 2003 là cán bộ nghiên cứu Viện Hóa học Công nghiệp, …

Trường THPT chuyên Lê Khiết đang từng bước phát triển số học sinh tốt nghiệp THPT đạt 100%, số học sinh trúng tuyển đại học tăng lên hàng năm luôn trên 90%, trong 3 năm qua trên 95%. Cơ sở vật chất, trang thiết bị không ngừng được bổ sung và ngày càng hoàn thiện.

Về đội ngũ trong 117 biên chế được giao, đến nay trường tuyển được 104, trong đó 39 thạc sĩ, 18 giáo viên trung học cao cấp; trên 80% là giáo viên giỏi.

Nhà trường đã và đang từng bước cũng cố chất lượng đội ngũ, chất lượng hoạt động giáo dục, học sinh trường không chỉ học tập văn hóa giỏi, các em tham gia thi văn nghệ, thể thao, tham gia các câu lạc bộ đều đạt thành tích cao ở cấp tỉnh và khu vực.

Năm 2000, trường vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Năm 2005, chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Năm 2011, Liên hợp Hội khoa học kỹ thuật, trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đơn vị xuất sắc “Biểu tượng vàng đào tạo nguồn nhân lực” toàn quốc lần thứ Nhất.

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hai lần tặng thưởng Bằng khen cho Đoàn trường và 05 cá nhân được tặng Huy chương “Vì thế hệ trẻ”

–  Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng Bằng khen cho tập thể Cán bộ, công nhân viên chức và 04 cá nhân;

–  Đảng bộ được tặng Đảng bộ trong sạch vững mạnh và Bằng khen của Tỉnh ủy;

–  03 Nhà giáo được công nhận “Nhà giáo ưu tú”;

–  01 Nhà giáo được tặng Huân chương Lao động hạng 3;

–  01 Nhà giáo là chiến sĩ thi đua toàn quốc;

–  06 Nhà giáo được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen.

Khẳng định thành tích đạt được, thầy trò trường THPT chuyên Lê Khiết đang tiếp tục thi đua dạy tốt, học  tốt, thực hiện “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, ứng dụng công nghệ thông tin đổi mới phương pháp dạy và học

BGH